GIỚI THIỆU PHẦN MỀM CATIA (PHẦN 1)

I. Giới thiệu phần mềm CATIA

 

CATIA được viết tắt từ cụm từ (Computer Aided Three Dimensional Interactive Application), dịch nôm na có nghĩa trong tiếng việt là “ Xử lý tương tác trong không gian ba chiều có sự hỗ trợ của máy tính”, Catia là một bộ phần mềm thương mại phức hợp CAD/CAM/CAE được hãng Dassault Systemes ( đây là một công ty của Pháp) phát triển và IBM là nhà phân phối trên toàn thế giới. Catia được viết bằng ngôn ngữ lập trình C++. Catia là viên đá nền tảng đầu tiên của bộ phần mềm quản lý toàn bộ 1 chu trình sản phẩm của hang Dassault.

 

 

 

 

II. Lịch sử phát triển phần mềm

 

Phần mềm này được viết vào cuối những năm 1970 và đầu 1980 để phát triển máy bay chiến đấu Mirage của Dassault, sau đó được áp dụng trong ngành hàng không vũ trụ, ô tô, đóng tàu, và các ngành công nghiệp khác. Kiến trúc sư Frank Gehry đã sử dụng nó để thiết kế các Bảo tàng Guggenheim Bilbao và Walt Disney Concert Hall.

 

CATIA bắt đầu được hãng sản xuất máy bay Pháp Avions Marcel Dassault phát triển, vào thời điểm đó là khách hàng của các phần mềm CADAM CAD.
Lúc đầu phần mềm tên là CATI (Conception Assistée Tridimensionnelle Interactive — tiếng Pháp nghĩa là Thiết kế ba chiều được máy tính hỗ trợ và có tương tác ) nó đã được đổi tên thành CATIA năm 1981, khi Dassault tạo ra một chi nhánh để phát triển và bán các phần mềm và ký hợp đồng không độc quyền phân phối với IBM.

 

Năm 1984, Công ty Boeing đã chọn CATIA là công cụ chính để thiết kế 3D, và trở thành khách hàng lớn nhất.

 

Năm 1988, CATIA phiên bản 3 đã được chuyển từ các máy tính Mainframe sang UNIX.

 

Năm 1990, General Dynamics/Electric Boat Corp đã chọn CATIA như là công cụ chính thiết kế 3D, thiết kế các tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Hoa Kỳ.
Năm 1992, CADAM đã được mua từ IBM và các năm tiếp theo CADAM CATIA V4 đã được công bố. Năm 1996, nó đã được chuyển từ một đến bốn hệ điều hành Unix, bao gồm IBM AIX, Silicon Graphics IRIX, Sun Microsystems SunOS và Hewlett-Packard HP-UX.

 

Năm 1998, một phiên bản viết lại hoàn toàn CATIA, CATIA V5 đã được phát hành, với sự hỗ trợ cho UNIX, Windows NT và Windows XP từ 2001.
Năm 2008, Dassault công bố CATIA V6, hỗ trợ cho các hệ điều hành Windows, các hệ điều hành không phải Windows không được hỗ trợ nữa.

 

Phần mềm CATIA là hệ thống CAD/CAM/CAE 3D hoàn chỉnh và mạnh mẽ nhất hiện nay, do hãng Dassault Systems phát triển, phiên bản mới nhất hiện nay là CATIA V5R20 (mới hơn nữa là CATIA V62009) , là tiêu chuẩn của thế giới khi giải quyết hàng loạt các bài toán lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: xây dựng, cơ khí, tự động hóa, công nghiệp ô tô, tàu thủy và cao hơn là công nghiệp hàng không. Nó giải quyết công việc một cách triệt để, từ khâu thiết kế mô hình CAD (Computer Aided Design), đến khâu sản xuất dưa trên cơ sở CAM (Computer Aided Manufacturing, khả năng phân tích tính toán, tối ưu hóa lời giải dựa trên chức năng CAE(Computer Aid Engineering) của phần mềm CATIA.

 

-/-

Đăng bởi: Hồ Duy Linh

Mr Hồ Duy Linh là chuyên gia công nghệ CAD CAM CNC đang làm việc lâu dài tại Nhật Bản. Là thành viên sáng lập và đóng góp tích cực cho sự phát triển của ThegioiCADCAM. Qua những công việc này, anh hy vọng có thể đóng góp một chút công sức cho sự phát triển của khoa học kỹ thuật công nghệ VN nói chung và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực CAD CAM CNC.

Diễn đàn CATIA

phongnguyenplus's Avatar
Mình thấy chổ này dạy catia cung hay nek. minh cung dang theo học ở đây dạy catia
Bài viết mới bởi phongnguyenplus
4 ngày 10 tiếng ago
laiduong's Avatar
xin link v5r19 (1 Bài viết)
em đang cần version này, nhưng link tim được toàn die, ai có giúp em ,e cảm ơn nhiều lắm sdt 0974334360 mail \n This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Bài viết mới bởi laiduong
1 tuần 2 ngày ago
lamdaica8486's Avatar
mình cài catia v5 r19 nhưng không co file crack cho 64 bit bạn gửi cho mình file crack 64 bit nhé, ( \n This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ) cảm ơn bạn!
Bài viết mới bởi lamdaica8486
1 tuần 3 ngày ago
fclinux's Avatar
Hi a, File crack luôn bị phát hiên, sau khi cài xong mở lại trình diệt virus vẫn bắt kết quả đi toi cái file server và đống licence vậy phải làm sao anh ơi?
Bài viết mới bởi fclinux
1 tuần 6 ngày ago
dtk1151010116's Avatar
các bác cho e hỏi tại sao e down torrent về rồi mà k thể dùng đc vậy.nó cứ báo unable to load :(
Bài viết mới bởi dtk1151010116
2 tuần 1 ngày ago
dtk1151010116's Avatar
như tiêu đề e đang làm đồ án mô phỏng quadcopter bằng catia. cao thủ nào ngang qua xin trợ giúp e với ạ.có video hướng dẫn hay tài liệu gì đó cho e xin với.e...
Bài viết mới bởi dtk1151010116
2 tuần 4 ngày ago
pvthanh's Avatar
Tình hình là em săp phải nộp bài tập lơn mà chưa biết làm gì, các anh chị có thể cho em chút ý tưởng không a Đề : Chọn 2 trong 3 cách gia công 1 chi tiết theo...
Bài viết mới bởi pvthanh
1 tháng 4 ngày ago
hpninh's Avatar
bạn ơi gửi cho mình 1 bản với.cảm ơn bạn trước nhé! \n This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Bài viết mới bởi hpninh
1 tháng 1 tuần ago
anh2909spkt's Avatar
mọi người cho em hỏi cái mặt sketch này em vẽ hình tròn nhưng sao nó ra cứ như elip ,mọi người chỉ em chút ạ [attachment]
Bài viết mới bởi anh2909spkt
1 tháng 1 tuần ago
vandiep09c2's Avatar
em đang tìm hiểu về thiết kế ngược của catia, các a đi trước có tài liệu gì cho em xin học hỏi với hay có chỗ nào học thì chỉ em với, em đang ở tp hcm. em...
Bài viết mới bởi vandiep09c2
1 tháng 1 tuần ago
hungnguyen's Avatar
Em Chào anh Hồ Duy Linh Hôm nay em gửi Anh xin giúp em một vướng mắc mong A giúp nhé: - Cách vẽ có thể sử dụng kích thước từ 1 part đã có trước . Ví dụ như...
Bài viết mới bởi hungnguyen
2 tháng 3 tuần ago
teatra's Avatar
Xin chao cac anh chi trong dien dan, minh la thanh vien moi va muon xin link de tai CATIA V5-6R2012 + thuoc. Xin cac anh chi giup minh voi. email cua minh la \n This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. Cam on cac anh chi...
Bài viết mới bởi teatra
3 tháng 1 ngày ago
linhmail93's Avatar
[HELP] Vẽ vỏ bếp ga (1 Bài viết)
[img size=100x100][image][/img] Các anh cho em hỏi với ạ, em đang làm cái vỏ (cụ thể là cái vỏ bếp ga mini đấy ạ), nó có...
Bài viết mới bởi linhmail93
3 tháng 5 ngày ago
linhmail93's Avatar
[img size=100x100]http://[image][/img]Các anh cho em hỏi với ạ, em đang làm cái vỏ (cụ thể là cái vỏ bếp ga mini đấy ạ),...
Bài viết mới bởi linhmail93
3 tháng 5 ngày ago
vinhquoc22's Avatar
sao tới bước đăng nhập localhost mình gõ đúng mật khẩu đã thiết lập mà không đăng nhập được :3
Bài viết mới bởi vinhquoc22
3 tháng 2 tuần ago