Những công nghệ được sử dụng trong quá trình sản xuất

 

 

 

Trong khi sự thay đổi công nghệ nói chung đều tác động đến hầu hết mọi ngành công nghiệp, thì đôi khi có một số thay đổi công nghệ chỉ tác động trong một ngành công nghiệp duy nhất. Những ví dụ về các loại máy móc chính trong công nghệ sản xuất là thiết bị điều khiển bằng số, trạm nhóm các máy điều khiển bằng số, robô công nghiệp, hệ thống sản xuất và thiết kế với sự hỗ trợ của máy tính (CAD, CAM), hệ thống sản xuất linh hoạt (FMS), hệ thống điều khiển và hoạch định sản xuất tự động, và hệ thống sản xuất điều khiển bằng máy tính. Sau đây, chúng tôi sẽ mô tả chi tiết về các loại công nghệ trên, đặc biệt là công nghệ sản xuất điều khiển bằng máy tính và công nghiệp thiết kế với sự hỗ trợ của máy tính.

 

 

 

 - Thiết bị điều khiển bằng số bao gồm (1) máy công cụ điều hành được sử dụng nhằm xoay, khoan, mài các chi tiết khác nhau của nhiều bộ phận; và (2) một máy vi tính điều khiển các trình tự thực hiện của máy công cụ. Thiết bị điều khiển bằng số lần đầu tiên được sử dụng tại các doanh nghiệp không gian Hoa Kỳ vào năm 1960 và từ đó được sử dụng nhiều ở các ngành khác. Trong nhiều mô hình về phần phản hồi những thông tin điều khiển gần đây nhằm xác định vị trí của máy công cụ trong suốt quá trình làm việc, nhằm so sánh vị trí thực của máy so với vị trí của máy theo chương trình, và thực hiện sửa chữa khi cần thiết. Quá trình này được gọi là điều khiển thích nghi.

- Trạm nhóm điều khiển bằng máy thể hiện tính tự động hoá và linh động cao hơn so với thiết bị điều khiển bằng máy. Các trạm máy không chỉ cung cấp các máy móc điều khiển tự động mà còn mang những công cụ và những công cụ này được thay đổi tự động cho phù hợp với yêu cầu của từng hoạt động tác nghiệp. Ví dụ, một máy đơn có thể được trang bị một hệ thống vận chuyển con thoi giữa hai vị trí làm việc để có thể cuốn vào hoặc chuyển đi. Trong khi công việc được thực hiện tại bàn này, thì bộ phận này được đưa đi và bộ phận thứ 2 được chuyển đến vị trí và công cụ cần thiết được đưa đến và được phân công để thực hiện công đoạn kế tiếp.

- Rôbô công nghiệp là những bộ phận hỗ trợ cho các công việc thực hiện bằng tay và lặp đi lặp lại nhiều lần. Một rôbô là một thiết bị đã được lên chương trình trước và đa chức năng, và có thể được trang bị cánh tay cơ học (như kẹp, hoặc công cụ dùng để ráp bulông hoặc để hàn, sơn) được dùng để thực hiện công việc lặp đi lặp lại như nhặt hoặc đặt các thiết bị, hàn, sơn.

CAD CAM

- Thiết kế với sự hỗ trợ của máy tính (CAD) là một phương pháp hiện đại để thiết kế sản phẩm hoặc thiết kế quy trình dựa trên sức mạnh của máy tính. CAD bao phủ nhiềucông nghệ tự động, như đồ hoạ vi tính nhằm khảo sát những hình ảnh ảo của một sản phẩm và kỹ thuật với sự hỗ trợ của máy tính nhằm đánh giá các đặc tính kỹ thuật của sản phẩm. CAD cũng bao gồm những công nghệ liên quan đến việc thiết kế quy trình sản phẩm, như hoạch định quy trình sản xuất với sự hỗ trợ của máy tính: Để thiết kế ra các chương trình điều khiển bằng số phục vụ trong vai trò như là hướng dẫn cho các máy công cụ được điều khiển bằng máy tính, và để thiết kế cho việc sử dụng và tuần tự của các trung tâm máy, được gọi là hoạch định quá trình. Hệ thống CAD phức tạp có thể thực hiện các thử nghiệm giả , thay thế các công đoạn đầy đủ của quá trình thử nghiệm mẫu và bổ sung mẫu.

- Gần gũi với CAD trong thiết kế quy trình là công nghệ nhóm , đây là phương pháp sản xuất dựa trên việc phân loại, mã hoá, nhóm các phần và quy trình dựa trên một hoặc nhiều yếu tố như hình dáng, nguyên liệu, và hoạt động tác nghiệp sản xuất và công nghệ yêu cầu trong sản xuất. Nó được sử dụng một cách rộng rãi trong việc xác định các ô của các nhóm thiết bị có liên quan với nhau theo từng họ của các chi tiết, và cũng được gọi là sản xuất theo ô .

- Các hệ thống vận chuyển nguyên liệu tự động (AMH) giúp cải thiện hiệu quả của quá trình vận chuyển, lưu kho, và dự trữ nguyên liệu. Ví dụ như các băng tải cơ giới, hệ thống tự động đặt các chủng loại nguyên liệu; và hệ thống thiết bị hướng dẫn nhiều vị trí trong nhà máy, ích lợi của hệ thống AMH là giúp vận chuyển nguyên liệu nhanh hơn,giảm tồn kho và giảm không gian dự trữ, giảm thiệt hại sản phẩm và hiệu suất lao động

- Hệ thống sản xuất linh hoạt (FMS) là nói đến một loạt các hệ thống khác nhau ở mức độ cơ giới hoá, di chuyển tự động, và điều khiển bằng máy. Một FMS là một hệ thống được thể hiện với sự gia tăng máy móc và sự tự động: modun sản xuất linh hoạt, theo ô, nhóm, hệ thống sản xuất, và dây chuyền.

- Nhìn chung, chủng loại sản phẩm sẽ tăng lên từ sản xuất theo modun đến hệ thốngsản xuất linh hoạt. Hệ thống sản xuất linh hoạt là sự chọn lựa tốt nhất cho loại hình sản xuất đa chủng loại nhưng sản lượng thấp.

- Hệ thống kiểm tra và hoạch định sản xuất tự động (MP&CS) đơn giản là hệ thống thông tin dựa trên máy tính, giúp ta hoạch định, lập lịch trình và giám sát hoạt động tác nghiệp sản xuất. Hệ thống thu thập thông tin từ phân xưởng một cách liên tục về tình trạng làm việc, nguyên liệu cung cấp, và v.v..., và giải phóng các đơn hàng hoặc thực hiện đặt hàng. Hệ thống kiểm tra và hoạch định sản xuất phức tạp hơn cũng bao gồm quy trình xử lý đơn hàng, kiểm tra phân xưởng, mua và tính toán chi phí.

- Hệ thống sản xuất tích hợp máy tính (CIM) là một phiên bản tự động của quytrình sản xuất chung, trong đó ba chức năng sản xuất chính là thiết kế quá trình và thiết kế sản phẩm; hoạch định và kiểm tra, và bản thân quy trình sản xuất đã được thay thế bởi công nghệ tự động đã được mô tả . Xa hơn nữa, máy móc tích hợp truyền thống dựa trên cơ sở liên lạc là viết và nói được thay thế bởi công nghệ máy tính. Những hệ thống sản xuất tích hợp và tự động cao như trên còn có tên gọi là: nhà máy tự động toàn diện hoặc

nhà máy của tương lai.

Bốn yếu tố quản trị chính, cơ bản xác định tốc độ ứng dụng và thành công của một

doanh nghiệp là:

- Sự kết hợp của một chiến lược CIM và nhận thức được tác động của CIM đến hoạt động cạnh tranh của doanh nghiệp, chứ không chỉ là tác động đến tài chính trong ngắn hạn. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp phải xác định một cách rõ ràng rằng phải cạnh tranh với đối thủ như thế nào (đặc biệt nhấn mạnh vào các yếu tố giá, chất lượng, tính linh hoạt, sự phụ thuộc) và bằng cách nào CIM sẽ đóng góp thiết thực cho khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

- Nhu cầu cho việc hoạch định cho toàn doanh nghiệp cần có liên hệ với mọi chức năng kinh doanh. Cách tốt nhất để lập kế hoạch cho CIM thường là thông qua ràng buộc về tính kỷ luật trong công việc cùng với mối liên hệ trực tiếp với các nhà lãnh đạo cấp cao.

- Cần thừa nhận rằng cấu trúc quản lý và các công việc của lực lượng lao động có thể được thay đổi để tận dụng hết những tiềm năng của CIM. CIM là một triết lý mới và là một công nghệ mới vượt qua những rào cản bộ phận và đòi hỏi các kỹ năng công việc mới. Cần biết rằng có một yêu cầu cần thiết để sử dụng CIM hiệu quả là sự tương tác chặt

chẽ giữa kỹ thuật và sản xuất, dẫn đến các cấu trúc theo nhóm. Các loại nhóm tương tự hoặc các dạng mới trong các quan hệ tổ chức giữa tiếp thị, kỹ thuật và sản xuất cũng cần phải có.

- Cần thừa nhận rằng các hoạt động khác nhau sẽ phải được thực hiện bổ sung để hỗ trợ cho công nghệ CIM. Một công nghệ nhóm hoặc ô, sẽ đòi hỏi những thay đổi định mức công việc, thủ tục bảo trì, công cụ (khuôn dập, thiết bị), v.v...

 

 

 

 

Đăng bởi: TRAN KHANG

This author has published 6 articles so far. More info about the author is coming soon.

Diễn đàn

laiduong's Avatar
xin link v5r19 (1 Bài viết)
em đang cần version này, nhưng link tim được toàn die, ai có giúp em ,e cảm ơn nhiều lắm sdt 0974334360 mail \n This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Bài viết mới bởi laiduong
1 ngày 3 tiếng ago
lamdaica8486's Avatar
mình cài catia v5 r19 nhưng không co file crack cho 64 bit bạn gửi cho mình file crack 64 bit nhé, ( \n This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ) cảm ơn bạn!
Bài viết mới bởi lamdaica8486
2 ngày 15 tiếng ago
fclinux's Avatar
Hi a, File crack luôn bị phát hiên, sau khi cài xong mở lại trình diệt virus vẫn bắt kết quả đi toi cái file server và đống licence vậy phải làm sao anh ơi?
Bài viết mới bởi fclinux
5 ngày 2 tiếng ago
vutrongduan's Avatar
Có bác nào viết rõ hơn phần crack cho NX9 không? Có giống ngư crack NX8 không vậy các bác?Em đang tính chuyển lên NX9 mà chưa biết chính xác crack ra sao nữa
Bài viết mới bởi vutrongduan
5 ngày 7 tiếng ago
luu_tran's Avatar
Anh chị diễn đàn cho em hỏi. Tại thành phố HCM thì học CNC ở đâu là tốt nhất vậy. ai có phần mềm mastercam cho mình xin link download qua mail \n This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ...
Bài viết mới bởi luu_tran
5 ngày 14 tiếng ago
thanh20's Avatar
ai có crack cimatron e11 64bit ko? giúp mình nhé xin cảm ơn và hậu tạ mail mình là \n This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Bài viết mới bởi thanh20
1 tuần 4 tiếng ago
dtk1151010116's Avatar
các bác cho e hỏi tại sao e down torrent về rồi mà k thể dùng đc vậy.nó cứ báo unable to load :(
Bài viết mới bởi dtk1151010116
1 tuần 6 tiếng ago
cam_powermill's Avatar
-Dạy lập trình cnc bằng phần mềm power mill. Hướng dẩn làm theo kinh nghiệm thực tế với từng chất liệu phôi như gỗ, nhôm, sắt. -hướng dẩn macro gia công...
Bài viết mới bởi cam_powermill
1 tuần 2 ngày ago
dtk1151010116's Avatar
như tiêu đề e đang làm đồ án mô phỏng quadcopter bằng catia. cao thủ nào ngang qua xin trợ giúp e với ạ.có video hướng dẫn hay tài liệu gì đó cho e xin với.e...
Bài viết mới bởi dtk1151010116
1 tuần 3 ngày ago
MAT VN's Avatar
Chào mọi người, Bên mình có tổ chức hội thảo miễn phí tại KCN Thăng Long II, Hưng Yên với chủ đề "Tối ưu hoá quy trình sản xuất bằng module thiết kế...
Bài viết mới bởi MAT VN
1 tuần 4 ngày ago
trantoan's Avatar
mọi người ơi có ai có link tải nx 8.5 full crack không cho em với.em tìm mãi không thấy.máy em win 7 32 bit lên khong cài được nx 9.0 .... haizzzzzzzzzzzz
Bài viết mới bởi trantoan
1 tuần 5 ngày ago
qwert's Avatar
cho m xin bản 64 bit với... co file crack thì càng tốt cảm on nhìu. mail của mình là \n This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Bài viết mới bởi qwert
2 tuần 3 ngày ago
dohung's Avatar
links nx7 (16 Bài viết)
cho m xin 1 ban voi mail \n This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Bài viết mới bởi dohung
2 tuần 4 ngày ago
khong8boy's Avatar
anh Linh ơi cho em hỏi em dang sài win 8.1 32bit thi co sao duoc creo 2.0 .M010 được không anh? em sai bản nào thì được? anh cho em xin line down với thuốc với email:...
Bài viết mới bởi khong8boy
2 tuần 6 ngày ago
thjenminh6789's Avatar
(Cảm ơn Ad cho đăng bài này với ạ). TRƯỚC TIÊN XIN CẢM ƠN MỌI NGƯỜI ĐÃ CHÚ Ý THỨ NHẤT - Xin giới thiệu tới các bạn các khóa học thiết kế và ứng...
Bài viết mới bởi thjenminh6789
3 tuần 2 ngày ago